So sánh sự giống và khác nhau giữa amply thông báo và amply karaoke

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng amply chủ yếu đó là amply thông báo và amply karaoke, tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho mình dòng amply phù hợp nhất. Có nhiều câu hỏi chúng tôi nhận được từ phía khách hàng như “tại sao cần sử dụng amply thông báo mà không phải amply karaoke” hay “khi nào thì tôi nên dùng amply karaoke, amply thông báo”,… Vậy bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ so sánh amply thông báo và amply karaoke có gì khác nhau để thay cho câu trả lời của vấn đề trên, giúp bạn có thể hiểu hơn về tính năng của 2 dòng sản phẩm này nhé.

 

Sự khác nhau giữa amply thông báo và amply karaoke dựa trên nhiều yếu tố

Hai sản phẩm này này đều là thiết bị tiếp nhận tín hiệu âm thanh đầu vào, xử lí và khuếch đại tín hiệu đó ra loa. Nhưng không phải tự nhiên nhà sản xuất lại phân bổ thành 2 dòng sản phẩm riêng biệt, chắc chắn sẽ có những tiêu chí khác biệt để 2 thiết bị này hoạt động tương thích trong những môi trường khác nhau. Bạn hãy theo dõi những tiêu chí đó qua thông tin dưới đây nhé.

Sự khác nhau về mục đích sử dụng

Để so sánh amply thông báo và amply karaoke thì tiêu chí đầu tiên đó là dựa trên nhu cầu sử dụng. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc amply để ứng dụng trong hệ thống âm thanh thông báo, âm thanh hội nghị, hay đơn giản chỉ là để phát nhạc nền trong các quán cafe, nhà hàng – khách sạn thì bạn nên lựa chọn amply thông báo (PA). Mục tiêu chính của nó là đảm bảo giọng nói/thông báo/thông điệp được truyền tải đến tai người nghe rõ ràng, chi tiết.

Chuyên dùng cho âm thanh thông báo, hội nghị để truyền tải thông tin cho người nghe được rõ ràng

Dùng phát nhạc nền cho khách sạn, quán cafe….

Amply thông báo chuyên dùng cho:

  • Âm thanh thông báo, âm thanh phòng họp, âm thanh hội nghị
  • Âm thanh phát nhạc nền cho quán cafe, nhà hàng
  • Mục đích chính là truyền tải thông điểm, không thiên về chất lượng âm thanh phải quá hay

Amply karaoke chuyên dùng cho:

  • Hát karaoke
  • Chuyên dành cho nghe nhạc

Ngược lại, nếu bạn cần sử dụng amply để hát karaoke lại thuộc một trường phái khác, đòi hỏi âm thanh phải có nhịp điệu, trầm bổng, du dương, tiếng vang và âm bass sâu hay treble cao vút để làm cho giọng hát trở nên bóng bẩy hơn, khi đó bắt buộc bạn cần phải dùng đến sự hỗ trợ của những chiếc amply karaoke, đảm bảo cho hoạt động giải trí của bạn chất lượng nhất.

Và khi được nhân viên tư vấn, bạn nên trình bày vấn đề của mình để nhà bán hàng có thể giúp bạn mang về hệ thống âm thanh hoàn hảo, chất lượng.

Amply thông báo và amply karaoke khác nhau về trở kháng

Trở kháng của amply thông báo thường cao hơn trở kháng amply karaoke. Lý do lý giải cho điều này là bởi amply thông báo được thiết kế cho các hệ thống âm thanh công cộng, khi đó amply cần phải điều khiển hệ thống loa trên một khoảng cách dài. Amply phải có trở kháng đầu ra cao để phù hợp với trở kháng của loa, khi đó mới đảm bảo có đủ công suất cung cấp cho loa hoạt động, càng đảm bảo sự suy hao tín hiệu âm thanh khi truyền tải đi xa sẽ ở mức thấp nhất.

Trở kháng của amply thông báo thường cao hơn trở kháng amply karaoke. Vì loa thông báo thường truyền đi xa, vì vậy amply trở kháng cao sẽ đảm bảo âm thanh không bị suy hao, méo hay vỡ tiếng khi truyền đi khoảng cách lớn.

Trở kháng cao amply thông báo sẽ ít bị cháy hơn, không phải bảo hành sửa chữa nên tiết kiệm chi phí.

Ngược lại, amply karaoke được thiết kế cho hệ thống giải trí gia đình hoặc ở những địa điểm karaoke thương mại, nhằm mục đích điều khiển loa ở khoảng cách ngắn hơn. Do đó, amply karaoke thường có trở kháng thấp để phù hợp với trở kháng của loa, đảm bảo tối ưu công suất cung cấp cho loa.

Thiết bị kết hợp

Amply thông báo thường sẽ kết hợp với những dòng loa trong hệ thống PA và có trở kháng lớn như loa âm trần, loa treo tường, loa cột, loa phóng thanh,…

Ngược lại, amply karaoke sẽ kết hợp cùng với những loa có trở kháng thấp và công suất mạnh mẽ như loa hội trường, loa array,… để đảm bảo đáp ứng được hình thức hoạt động giải trí karaoke của người dùng.

Khả năng xử lí và hiệu ứng âm thanh

Đây là tiêu chí đánh dấu sự khác biệt hoàn toàn giữa amply thông báo và amply karaoke. Thông thường amply thông báo chỉ có những chức năng cơ bản như điều khiển âm lượng, điều khiển nhiều hệ thống hoa cùng lúc (đối với những amply phân vùng). Còn amply karaoke sẽ được trang bị thêm những tính năng thông minh như khả năng xử lí mic (hú, ồn, tạp âm từ trường âm), điều chỉnh âm sắc với các dải âm bass, mid, treble hoặc một số hiệu ứng echo như repeat, delay, echo volume để cung cấp âm thanh chất lượng cao với độ méo tối thiểu, có hiệu ứng vang, âm thanh êm ái, mượt mà để nâng cao trải nghiệm ca hát.

Có nên sử dụng amply thông báo để hát karaoke không ?

Qua sự phân tích những yếu tố trên trong bài, chắc hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi có nên dùng amply thông báo để hát karaoke không. Về cơ bản, amply thông báo có điểm chung là xử lí, khuếch đại tín hiệu âm thanh cho toàn bộ hệ thống âm thanh. Nhưng để amply được sử dụng kết hợp cùng loa cần phải có sự tương thích giữa công suất và trở kháng.

Loa karaoke thường có công suất lớn nhưng trở kháng thấp, còn amply thông báo đáp ứng tiêu chuẩn để cung cấp công suất cho loa karaoke hoạt động nhưng trở kháng rất lớn, không thích hợp để sử dụng với những dòng loa có trở kháng thấp. Vì vậy, kết luận lại chúng ta không nên sử dụng amply thông báo để hát karaoke. Người dùng cần sử dụng amply thông báo và amply karaoke đúng nhu cầu, mục đích, không gian để đảm bảo thiết bị được thể hiện đúng tính chất âm học được thiết kế.

Trên đây là toàn bộ những đặc điểm mà Lạc Việt Audio chúng tôi đã đưa ra so sánh amply thông báo và amply karaoke để làm rõ sự khác nhau giữa 2 thiết bị này, giúp bạn có được cái nhìn cụ thể nhất. Bạn có thể tham khảo 2 dòng amply thông báo và amply karaoke trên website của chúng tôi.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *