Loa toàn dải nghe nhạc gì cho hay? Đặc điểm của loa toàn dải.

Khi thị yếu thưởng thức âm nhạc của xã hội ngày càng tăng thì phần lớn mọi người đều muốn sở hữu một dàn âm thanh “chất”. Và một trong những thiết bị không thể thiếu của bất kỳ dàn âm thanh nào là loa. Trong vô số những dòng loa khác nhau, loa toàn dải luôn là một cái tên quen thuộc và được đông đảo người dùng ưa chuộng. Liệu bạn có biết “loa toàn dải nghe nhạc gì chưa?” Nếu câu trả lời là chưa thì bạn không nên bỏ qua bài viết này.

Đặc điểm cơ bản của loa toàn dải

Loa toàn dải là gì?

Loa toàn dải hay còn được gọi là loa Full range. Hiểu một cách đơn giản, loa toàn giải là dòng loa có khả năng tái tạo âm thanh ở mọi tần số trong dải âm, từ âm trầm đến âm cao mà vẫn đảm bảo chất lượng âm đạt chuẩn.

Thông thường, với dàn âm thanh chuyên nghiệp, hệ thống loa sẽ được chia thành nhiều loa đảm nhận việc tái tái âm ở dải tần khác nhau (âm trầm, âm trung và âm cao). Nhưng đối với loa toàn dải là sự tích hợp hoàn hảo  3 trong 1.

loa toàn dải
loa toàn dải

Đặc điểm nổi bật của loa toàn dải?

Chắc chắn bạn đang rất tò mò về dòng loa này phải không? Sau đây là những đặc điểm cơ bản của loa toàn dải:

Ưu điểm

  • Tính đồng bộ âm thanh cao: vì tín hiệu âm thanh không đi qua bộ xử lý phân tần để tách âm riêng biệt cho các loa siêu trầm, loa âm trung, loa âm cao nên âm thanh rất đồng bộ và trung thực, không gặp phải tình trạng lệch pha nhau.
  • Sở hữu công suất lớn, rât phù hợp cho các dàn karaoke gia đình, chuyên nghiệp.
  • Tiết kiệm chi phí mua và diện tích trưng bày cho nhiều loại loa.
  • Khá thuận tiện trong việc vận chuyển, lắp đặt và sửa chữa.
Loa toàn dải
Loa toàn dải

Hạn chế

  • Tuy nhiên, do được tích hợp 3 loa trong 1 nên giá thành của loa full range khá cao.
  • Tần số âm thanh xử lý không được rộng. Những âm thanh siêu trầm hoặc quá cao sẽ gây khó khăn cho loa toàn dải.

Cách nhận biết loa toàn dải

Loa toàn giải có những đặc trưng riêng biệt giúp bạn có thể phân biệt được bằng mắt thường. Sau đây là 3 đặc điểm của loa toàn dải:

  • Tất cả loa dều dùng chung 1 thùng loa duy nhất
  • Có phễu nhỏ ở giữa thùng loa
  • Trên củ loa thường có chữ Full range

Bằng những đặc điểm trên đây, bạn có thể dễ dàng phân biệt được loa toàn dải với các loại loa khác trên thị trường.

Loa toàn dải nghe nhạc gì cho hay?

Từ những phân tích đặc điểm nổi bật trên có thể thấy loa toàn dải là loại loa khá đặc biệt. Nó có những đặc tính kỹ thuật riêng biệt so với những loại loa khác. Âm thanh của loại loa này khá nhiều chi tiết và sống động. Tiếng treble mảnh và mềm mại, tiếng trầm nhanh và nhẹ, nghe lâu vẫn không thấy mệt. Khi phối ghép với ampil của đèn SET, âm thanh của loa toàn dải dễ dàng truyền tải tinh thần bản nhạc tới người nghe.

Chính nhờ đặc điểm này mà người ta sử dụng loa toàn dải để nghe nhạc Jazz, Acousstic, giọng hát hoặc nhạc hòa tấu thính phòng với số lượng nhạc cụ vừa phải. Và bạn cũng không nên sử dụng loa này để nghe nhạc pop hay rock sôi động hoặc khi bạn muốn nghe những bản giao hưởng hoành tráng. Bởi loa toàn dải có sự hạn chế dải tần và khả năng thể hiện âm trầm.

Ở Việt Nam thì do dòng loa này chưa được nhiều người biết tới như loa đồng trục hay loa nhiều dải. Chính vì vậy nhiều người chưa sử dụng đúng dòng loa để nghe các bạn nhạc Jazz, Acousstic hay nhạc hòa tấu thính phòng. Phần lớn những người dùng loa toàn dải hiện nay thường là mua loa từ nước ngoài (thường là loa Lowther, Fostex) và đóng thùng tại Việt Nam, thiết kế thùng loa toàn dải có sẵn. Điều này giúp họ được bộ loa như ý mà chi phí không quá cao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *