Cục đẩy báo đèn protect cảnh báo điều gì? Cách khắc phục thế nào

Hiện nay trên cục đẩy công suất có rất nhiều có tín hiệu đèn báo khác nhau, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các tín hiệu đó. Như hiện tượng cục đẩy báo đèn protect là gì, tại sao, hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé.

Cục đẩy báo đèn protect là gì?

Hầu hết các mẫu cục đẩy đều được trang bị chức năng protect và đèn báo protect chức năng này có nghĩa gần giống như là báo hiệu tình trạng khẩn cấp. Khi đèn protect nó sẽ có màu đỏ báo hiệu tín hiệu đầu vào đã vượt quá ngưỡng âm thanh an toàn, nếu tiếp tục với mức công suất này sẽ dẫn đến tình trạng chập cháy ngay chỉ sau vài giây. Đối với một số sản phẩm chất lượng tốt mạch bảo vệ hoạt động bình thường thì khi đèn protect báo liên tục mạch sẽ tự động ngắt tín hiệu vào để đảm bảo an toàn cho thiết bị, tuy nhiên đối với một số sản phẩm mạch bảo vệ hỏng hoặc chất lượng kém thì mạch bảo vệ hoạt động không có hiệu quả nên khi đèn protect sáng liên tục cũng không có chức năng tự ngắt mạch dẫn đến hư hỏng.

Cục đẩy báo đèn protect báo hiệu tình trạng khẩn cấp
Cục đẩy báo đèn protect báo hiệu tình trạng khẩn cấp

Nguyên nhân cục đẩy báo đèn protect

Hiện tượng cục đẩy báo đèn protect có nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên ở bài viết này chúng tôi sẽ nêu ra một số vấn đề tổng quan về hiện tượng trên để bạn có thể nắm chi tiết hơn và sử dụng sản phẩm một cách an toàn nhất, cụ thể:

 • Nguyên nhân đầu tiên khiến cục đẩy sáng đèn protect là do trong quá trình bạn sử dụng tín hiệu âm thanh đầu vào quá lớn, có thể do tín hiệu từ các thiết bị âm thanh khác nhau như: Bàn mixer, vang số,… vặn quá lớn, vượt ngưỡng an toàn của cục đẩy dẫn đến tình trạng trên.
 • Cục đẩy công suất báo đèn protect cũng có thể do công suất đầu ra quá lớn.
 • Các dây kết nối không đảm bảo chất lượng cũng có thể dẫn đến tình trạng cục đẩy báo đèn protect.
Nguyên nhân cục đẩy báo đèn protect do nguồn tín hiệu quá lớn, vượt ngưỡng an toàn
Nguyên nhân cục đẩy báo đèn protect do nguồn tín hiệu quá lớn, vượt ngưỡng an toàn

Cách khắc phục tình trạng cục đẩy sáng đèn protect

Để có thể giải quyết tình trạng cục đẩy công suất báo đèn protect bạn cso thể thực hiện theo các cách sau:

 • Không đưa tín hiệu vào vượt quá mức công suất đáp ứng của cục đẩy, phải luôn đảm bảo chúng được hoạt động một cách an toàn. Các thiết bị cung cấp nguồn âm thanh cho cục đẩy cần phải có độ tương thích với nhau.
 • Không tăng âm lượng từ các thiết bị nguồn một cách đột ngột, khi đèn protect nháy thì bạn cần giảm ngay tín hiệu đầu vào.
 • Khi cục đẩy nhấp nháy đèn liên tục mà mạch bảo vệ protect không tự động ngắt bạn nên tắt nguồn để đảm bảo sản phẩm không bị cháy.
 • Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục xảy mà bạn vẫn không tìm được nguyên nhân thì bạn không nên tự ý tháo rời các bộ phận của sản phẩm mà bạn cần tìm đến các đơn vị sửa chữa uy tín để họ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề một cách chính xác nhất.
Cách khắc phục tình trạng cục đẩy báo đèn protect
Cách khắc phục tình trạng cục đẩy báo đèn protect

Tác hại khi đèn protect nháy liên tục mà không được khắc phục kịp thời

Khi xảy ra tình trạng cục đẩy báo đèn protect mà không được giả quyết kịp thời sẽ dẫn đến một số vấn đề không mong muốn như:

 • Cục đẩy bị chập cháy, thậm chí các thiết bị đầu ra cũng bị cháy, hư hỏng.
 • Giảm độ bền của sản phẩm.
 • Chất lượng âm thanh không được đảm bảo dẫn đến các tình trạng như âm thanh bị méo, tạo nên các tiếng rú rít chói tai gây khó chịu cho người nghe.
 • Tốn chi phí sửa chữa, thậm chí phải thay mới sản phẩm.
 • Ảnh hưởng đến độ bền của loa.
Tác hại khi cục đẩy báo đèn protect mà không được giải quyết
Tác hại khi cục đẩy báo đèn protect mà không được giải quyết

Một số lưu ý khi sử dụng để đảm bảo cục đẩy luôn an toàn

Để đảm bảo cho hệ thống âm thanh của bạn có thể hoạt động an toàn, bạn cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Cục đẩy phải tương thích với loa, thông thường để đảm bảo chất lượng âm thanh đầu ra cũng như độ an toàn để hệ thống âm thanh được hoạt động bình thường thì mức công suất của cục đẩy thường phải lớn hơn hoặc bằng mức công suất của loa.
 • Nên đặt sản phẩm ở những vị trí thoáng mát, không ẩm ướt.
 • Khi ghép nối với các sản phẩm âm thanh khác, các tín hiệu đầu vào phải được cấp từ từ, không nên tăng âm lượng một cách đột ngột.
 • Ngoài ra, bạn cần phải đảm bảo các dây cắm chuyền đều là các dây có chất lượng tránh tình trạng đoản mạch, tín hiệu ổn định.
 • Nguồn điện cung cấp cho cục đẩy phải đảm bảo, ổn định.
 • Trước khi kích hoạt cục đẩy công suất thì bạn nên để âm lượng ở mức nhỏ nhất rồi sau đó mới tăng dần.
 • Để cục đẩy báo đèn protect không nháy liên tục ngoài các lưu ý trên bạn cũng cần để ý đến sự tương thích giữa các thiết bị âm thanh trong cùng một hệ thống.
Cục đẩy phải tương thích với loa và các thiết bị khác trong hệ thống
Cục đẩy phải tương thích với loa và các thiết bị khác trong hệ thống

Với những chia sẻ trên Lạc Việt Audio mong muốn sẽ giúp bạn có thể bảo vệ hệ thống âm thanh của mình hoạt động một cách an toàn và có độ bền cao nhất. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm đừng ngại mà hãy liên hệ ngay cho chúng tôi, Lạc Việt Audio với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu với những sản phẩm chất lượng, chính hãng, và là địa chỉ cực kỳ uy tín giúp bạn có thể sửa chữa các sản phẩm một cách nhanh chóng và chất lượng nhất. Đến với chúng tôi, chúng tôi sẽ không bao giờ để bạn thất vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MR. Tài 0982 655 355