Cách lắp đặt âm thanh hội trường đúng tiêu chuẩn nhất, chất lượng

Hiện nay, nhu cầu sử dụng âm thanh hội trường ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến. Chúng được lắp đặt trong hầu hết các phòng họp, hội trường của các công ty cho đến các cơ quan nhà nước để phục vụ các nhu cầu sử dụng của người dùng. Vậy làm thế nào để có thể lắp đặt được một dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp với chất lượng âm thanh hoàn hảo, đáp ứng nhu cầu sử dụng âm thanh của cơ quan, hãy cũng Lạc Việt Audio tìm hiểu cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường đúng tiêu chuẩn nhất nhé!

Âm thanh hội trường là gì?

Âm thanh hội trường là một hệ thống các thiết bị âm thanh kết nối với nhau. Với vai trò là phục vụ các nhu cầu sử dụng âm thanh của người dùng, các bộ dàn được thiết kế với tiêu chuẩn riêng biệt. Tùy vào từng không gian hội trường khác nhau mà có các dàn âm thanh lớn nhỏ khác nhau. Không gian hội trường có ứng dụng đa dạng, là nơi diễn ra các cuộc họp, hội nghị và cũng là nơi để tổ chức các hoạt động văn hóa, sự kiện của một đơn vị.

Âm thanh hội trường phục vụ nhu cầu sử dụng khác nhau trong các cơ quan tổ chức
Âm thanh hội trường phục vụ nhu cầu sử dụng khác nhau trong các cơ quan tổ chức

Tại sao phải cần lắp đặt âm thanh hội trường tiêu chuẩn

Hội trường được xem là một phòng quan trọng đối với một cơ quan tổ chức và bất cứ một cơ quan tổ chức nào cũng không thể thiếu được phòng hội trường. Nơi đây diễn ra các hoạt động quan trọng đối với một tổ chức. Có ứng dụng đa dạng như để tổ chức các sự kiện hội họp, hoạt động văn hóa văn nghệ, tiếp đón khách hàng, đại biểu,… việc có được một hệ thống âm thanh chuẩn chất lượng thì một trong những yếu tố dẫn đến thành công đó là cách lắp đặt âm thanh cho hệ thống phải đúng tiêu chuẩn.

Vì vậy, việc lắp âm thanh hội trường là một vấn đề được coi là rất quan trọng và gây khó khăn cho các đơn vị. Bởi nếu không lựa chọn được một phương pháp lắp đặt hợp lý, chính xác thì sẽ dẫn đến việc tốn rất nhiều chi phí đầu tư, thời gian cũng như công sức mà cũng chưa chắc có thể lắp đặt được một hệ thống âm thanh chất lượng.

Để có được một hệ thống chuyên nghiệp, bạn cần phải xem xét thật kỹ lưỡng đến việc lắp đặt lên kế hoạch cụ thể để quá trình lắp đặt có thể diễn ra một cách nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng hơn.

Lắp đặt âm thanh hội trường tiêu chuẩn giúp bạn có được một hội trường chuyên nghiệp
Lắp đặt âm thanh hội trường tiêu chuẩn giúp bạn có được một hội trường chuyên nghiệp

Dàn âm thanh hội trường chuẩn cần phải đảm bảo các tiêu chí

Khi lắp hệ thống âm thanh hội trường bạn cũng cần phải đảm bảo các tiêu chí sau để đảm bảo sau khi lắp đặt bạn sẽ có thể sở hữu một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp:

 • Đầu tiêu bạn cần chú ý đến tiêu chí chất lượng âm thanh sau khi lắp đặt
 • Thiết bị sử dụng cho dàn âm thanh hội trường.
 • Cách bố trí các thiết bị khi lắp đặt âm thanh hội nghị.
 • Tính thẩm mỹ
 • Tiêu chí về mặt thời gian lắp đặt.

Dàn âm thanh hội trường cơ bản gồm những gì

Một hệ thống âm thanh hội trường thông thường sẽ cần rất nhiều các thiết bị âm thanh khác nhau và để đảm bảo chất lượng âm thanh của hệ thống cho không gian, âm thanh có thể đáp ứng mọi vị trí cho không gian thì bạn cần đảm bảo được một số thiết bị sau:

Lắp đặt âm thanh hội trường cần những thiết bị nào
Lắp đặt âm thanh hội trường cần những thiết bị nào

Loa hội trường

Với bất kỳ một hệ thống âm thanh nào thì việc sở hữu cho mình một thiết bị âm thanh chuyên nghiệp chất lượng là không thể thiết và đối với hội trường cũng vậy. Khi lắp đặt âm thanh hội trường thì yếu tố quyết định đến sự thành công của sản phẩm là loa hội trường. Loa luôn được xem là yếu tố quyết định đến chất lượng âm thanh của một hệ thống, loa có tốt, đảm bảo chất lượng thì âm thanh ra loa mới đảm bảo chất lượng, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng.

Loa hội trường thường là những dòng sản phẩm có công suất lớn và tùy vào không gian của mỗi đơn vị khác nhau mà người dùng có thể lựa chọn các dòng loa với kích thước và kiểu dáng khác nhau có thể là loa array, loa treo tường,….

Loa hội trường thường là các dòng loa có công suất lớn
Loa hội trường thường là các dòng loa có công suất lớn

Cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất là một trong những thiết bị âm thanh không thể thiếu trong hệ thống âm thanh hội trường. Chúng có chức năng khuếch đại tín  hiệu âm thanh đầu ra từ các thiết bị âm thanh đầu vào sau đó chuyển tín hiệu ra loa và truyền tải âm thanh đến tai người nghe. Cục đẩy được sử dụng trong hệ thống âm thanh hội trường là những dòng sản phẩm chất lượng, thường có mức công suất lớn với nhiều chức năng hiện đại. Cục đẩy công suất thường tải từ 4 đến 5 cặp loa có mức công suất lớn. Theo nguyên lý cục đẩy công suất phải lớn hơn hoặc bằng công suất của loa thì âm thanh phát ra mới tròn, rõ ràng, chất lượng cao.

Cục đẩy công suất là thiết bị âm thanh không thể thiếu trong dàn âm thanh hội trường
Cục đẩy công suất là thiết bị âm thanh không thể thiếu trong dàn âm thanh hội trường

Bàn mixer

Bàn mixer hay còn được gọi một cái tên khác là bàn trộn âm thanh có chức năng trộn và điều chỉnh chất lượng âm thanh đầu ra, hiện nay trên thị trường có rất nhiều các dòng mixer khác nhau như bàn mixer mini, mixer liền công suất,…. mỗi dòng sản phẩm đều được tích hợp các chức năng riêng biệt. Đặc biệt, không phải ai cũng có thể sử dụng được bàn mixer chính vì vậy bạn cần phải cân nhắc kỹ trước khi mua, để chúng có thể đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng của mình.

Bàn mixer hay bàn trộn âm thanh có chức năng trộn và điều chỉnh chất lượng âm thanh đầu ra
Bàn mixer hay bàn trộn âm thanh có chức năng trộn và điều chỉnh chất lượng âm thanh đầu ra

Bộ xử lý tín hiệu âm thanh hội trường

Bên cạnh bàn mixer thì âm thanh hội trường cần thêm các thiết bị điều chỉnh tín hiệu, hiệu ứng âm thanh như vang số cũng là một trong những thiết bị âm thanh không thể thiếu trong một hệ thống âm thanh nhất là đối với hệ thống âm thanh hội trường cũng vậy Equalizer, Crossover, Compressor,…. Mỗi một thiết bị sẽ có một ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, khi lắp đặt âm thanh hội trường, bạn cần xem xét đến mục đích sử dụng để có thể lựa chọn được thiết bị thích hợp nhất.

Bộ xử lý tín hiệu âm thanh có tác dụng thúc đẩy và đưa chất lượng âm thanh tốt nhất. Chúng có khả năng xử lý tín hiệu âm thanh chính xác và chi tiết, âm thanh chân thực, cung cấp tốt chất lượng âm thanh đến tất cả mọi vị trí trong gian.

Bộ xử lý tín hiệu âm thanh hội trường cho âm thanh chất lượng cao
Bộ xử lý tín hiệu âm thanh hội trường cho âm thanh chất lượng cao

Micro cho dàn âm thanh hội trường

Micro được sử dụng trong hệ thống âm thanh hội trường thì thường sử dụng dòng micro không dây được sử dụng trong hệ thống âm thanh hội trường để đảm bảo được khả năng tăng tính cơ động cho hội trường. Đối với các dòng micro sử dụng trong hội trường đòi hỏi những dòng sản phẩm có khả năng thu phát cao và ổn định. Ngoài ra đối với các dòng micro cổ ngỗng cũng được sử dụng phổ biến và được đặt ở vị trí trên bục phát biểu.

Micro không dây đảm bảo được khả năng tăng tính cơ động
Micro không dây đảm bảo được khả năng tăng tính cơ động

Những lưu ý khi lắp đặt âm thanh hội trường

Để có thể sở hữu được một dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp phục vụ tốt nhu cầu sử dụng của bạn thì bạn cần phải lưu ý những điểm sau:

 • Đầu tiên bạn cần phải xác định rõ nhu cầu sử dụng của hội trường là gì? Vì mỗi một hội trường sẽ có một mục đích sử dụng riêng, chương trình biểu diễn khác nhau. Chính vì thế mà cũng có cách lắp đặt và bố trí hệ thống loa khác nhau
 • Cần đảm bảo các thiết bị được lắp đặt có độ tương thích với nhau. Các thiết bị hoạt động mượt mà, độ nhạy âm thanh cao, khả năng xử lý âm thanh mềm mại, nhanh chóng.
 • Diện tích và không gian lắp đặt: Trước khi lắp đặt, thiết kế bất kỳ mô hình nào, bạn cần phải phải nghiên cứu, tìm hiểu không gian mô hình trước tiên để có thể lựa chọn được những thiết bị âm thanh phù hợp nhất, đảm bảo chất lượng âm thanh có thể được đảm bảo nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào không gian để có thể lựa chọn được lắp đặt, thiết kế, đấu dây các thiết bị một cách an toàn nhất.
 • Bên cạnh đó thì bạn cũng nên lựa chọn  cho mình một thương hiệu tốt, đảm bảo chất lượng để bạn có thể sở hữu được một hệ thống âm thanh chất lượng tốt.
 • Giá thành: Chi phí lắp đặt cho dàn âm thanh hội trường quả là không nhỏ vì các thiết bị hội trường luôn đòi hỏi những dòng sản phẩm có chất lượng cao, main công suất lớn nên chúng có mức giá trung bình từ khoảng 45 triệu đến 60 triệu, tuy nhiên cũng có những bộ dàn lên đến vài trăm triệu đồng.
 • Độ tương thích giữa các thiết bị với nhau: Khả năng tương thích giữa các thiết bị âm thanh với nhau là một điều kiện quan trọng nhất khi lắp đặt dàn âm thanh hội trường. Bạn nên cân nhắc thật kỹ khi sử dụng các thiết bị âm thanh cho hội trường để đảm bảo chất lượng âm thanh đầu ra có độ chân thực chi tiết và rõ ràng nhất. Nếu có thể bạn nên lựa chọn những sản phẩm đồng bộ, cùng thương hiệu chúng sẽ cho chất lượng âm thanh tuyệt vời hơn.
 • Lựa chọn cho mình một thương hiệu có tiếng trên thị trường để sản phẩm có độ bền cao hơn, chất lượng âm thanh tốt hơn và có thể hoạt  động ổn định và bền bỉ hơn.
 • Bên cạnh đó để có một thiết bị âm thanh chính hãng thì bạn cũng cần phải tìm hiểu, lựa chọn cho mình một đơn vị cung cấp âm thanh đảm bảo uy tín để có thể mua được sản phẩm chính hãng và đúng giá.
Những lưu ý khi lắp đặt âm thanh hội trường để có hệ thống âm thanh chất lượng cao
Những lưu ý khi lắp đặt âm thanh hội trường để có hệ thống âm thanh chất lượng cao

Cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp

Bạn đang có nhu cầu lắp đặt âm thanh hội trường? Để có được một dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp, đáp ứng tốt mọi nhu cầu sử dụng của người dùng bạn cần phải lắp đặt được cho mình một dàn âm thanh đúng tiêu chuẩn. Bạn có thể tìm hiểu cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường đúng tiêu chuẩn dưới đây nhé.

 • Đầu tiên bạn cần phải khảo sát địa điểm lắp đặt: thông thường trước khi lắp đặt hệ thống âm thanh thì bạn cần phải xem xét đến diện tích của không gian cần lắp đặt và những khu vực xung quanh có ảnh hưởng như thế nào? Nếu bạn có kể khảo sát tốt điều kiện khu vực bạn sẽ có thể lên được cho mình một bản thảo cho hệ thống âm thanh đạt chuẩn với chất lượng âm thanh phù đều mọi vị trí trong không gian, âm thanh chân thực và sống động hơn.
 • Lựa chọn thiết bị âm thanh phù hợp với không gian: Khi lựa chọn các thiết bị âm thanh như Amply, Mixer, Loa,… và các thiết bị âm thanh khác cho dàn âm thanh hoàn chỉnh và các thiết bị âm thanh cần phải có độ tương thích với nhau và đáp ứng được chất lượng âm thanh của diện tích không gian.
 • Sau khi lắp đặt bạn cần phải kiểm tra và nghiệm thu lắp đặt: Kiểm tra lại hệ thống âm thanh, các dây kết nối kỹ càng tránh được các trường hợp ngắt quãng, chất lượng âm thanh truyền tải không đều. Và sau khi lắp đặt xong và cũng cần chú ý đến các dây nối và cần phải xếp gọn chúng lại để tránh rối dây và gây mất thẩm mỹ. Test lại hệ thống và căn chỉnh chất lượng âm thanh đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.
Cách lắp đặt âm thanh hội trường chuyên nghiệp
Cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp

Một số cấu hình âm thanh hội trường được sử dụng phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các cấu hình âm thanh hội trường khác nhau. Tuy nhiên, để có được một cấu hình âm thanh hoàn chỉnh cho chất lượng cao, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của bạn thì bạn cũng có thể tham khảo một số cấu hình dưới đây:

Bộ dàn âm thanh cho hội trường nhỏ khoảng dưới 50m2

Đây là không gian với diện tích tương đối rộng, thường được sử dụng đối với các hội trường hội nghị, hội thảo, phòng họp,…. cấu hình bao gồm:

 • 2 cặp loa full JBL công suất từ 1200W – 1500W
 • 1 cặp loa Sub JBL, cường độ loa đảm bảo
 • 1 Mixer Dynacord
 • 1 cục đẩy 4 kênh công suất lớn
 • 1 bộ Micro không dây

Tất cả các thiết bị đều là những thiết bị âm thanh chuyên nghiệp độ tương thích cao và cho hiệu quả âm thanh tốt nhất, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người dùng.

Bộ dàn âm thanh cho hội trường nhỏ khoảng dưới 50m2
Bộ dàn âm thanh cho hội trường nhỏ khoảng dưới 50m2

Cấu hình lắp đặt âm thanh hội trường có diện tích 50m2 đến 100m2

Bạn đang có nhu cầu lắp đặt âm thanh hội trường có diện tích từ 50m2 đến 100m2 thì bạn có thể tham khảo cấu hình dưới đây để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của bạn.

 • Loa hội trường JBL PRX 425, JBL PRX 415
 • Sub JBL STX 828
 • Cục Đẩy LYNZ 412
 • Cục Đẩy LYNZ 22000
 • Vang số/Mixer Dynacos cms 1000
 • DSP DBX 260
 • Micro LYNZ F6000
 • Tủ đựng thiết bị 12U
 • Dây Rắc
Cấu hình lắp đặt âm thanh hội trường có diện tích 50m2 đến 100m2
Cấu hình lắp đặt âm thanh hội trường có diện tích 50m2 đến 100m2

Cấu hình âm thanh hội trường với diện lớn trên 200m2

Đối với những hội trường có diện tích lớn trên 200m2 thì hệ thống âm thanh cần có công suất lớn để đáp ứng nhu cầu người nghe. Bạn có thể tham khảo cấu hình dưới đây để đảm bảo chất lượng âm thanh:

Cấu hình bao gồm:

 • Loa VASSPE LA-2 4 cặp
 • VAS phụ 812 1 cái
 • Monitor VAS QMAX 1
 • Cục Đẩy Lynz RSX 4850 2
 • Cục Đẩy Lynz S22000 1
 • Cục Đẩy Lynz 2850 2
 • Máy trộn Dynacord CMS 1000 1 chiếc
 • DBX PA260 1 chiếc
 • Quản lý nguồn BK VM08 1 chiếc
Cấu hình âm thanh hội trường với diện lớn trên 200m2
Cấu hình âm thanh hội trường với diện lớn trên 200m2

Lạc Việt Audio – đơn vị cung cấp, lắp đặt âm thanh uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các đơn vị cung cấp, lắp đặt âm thanh hội trường tuy nhiên, để có thể sở hữu cho mình một thiết bị âm thanh chuyên nghiệp, chất lượng bạn cần phải lựa chọn cho mình một đơn vị cung cấp và lắp đặt uy tín, đảm bảo chất lượng của dàn âm thanh hội trường. Lạc Việt Audio – đơn vị cung cấp âm thanh số 1 thị trường Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm và hoạt động trong lĩnh vực âm thanh. Tất cả các sản phẩm đều được nhập khẩu chính hãng có đầy đủ bảo hành nhà sản xuất, Co, Cq, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của sản phẩm. Bên cạnh đó là đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn tốt nhất định sẽ lên được cho bạn một cấu hình, cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường tiêu chuẩn. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất với nhiều dịch vụ và ưu đãi hấp dẫn khi mua sản phẩm, nhất định sẽ làm bạn hài lòng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *