Amply thông báo và amply karaoke khác nhau như thế nào ?

Với hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực âm thanh, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ phía khách hàng, đại loại như “tại sao cần sử dụng amply thông báo mà không phải amply karaoke”; “khi nào thì sử dụng amply thông báo, amply karaoke“,….Vậy bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ so sánh amply thông báo và amply karaoke có những đặc điểm khác biệt để giải đáp cho các bạn tất cả những câu hỏi trên nhé. Mời các bạn cùng đón nhận thông tin bài viết.

Amply thông báo và amply karaoke khác nhau như thế nào ?
Amply thông báo và amply karaoke khác nhau như thế nào ?

Amply thông báo và amply karaoke khác nhau trên nhiều yếu tố

Hai sản phẩm này được ra đời với nhiều sự khác biệt:

Mục đích sử dụng khác biệt

Amply thông báo chuyên dùng cho:

– Hệ thống âm thanh thông báo tại các nhà máy, xí nghiệp; âm thanh phòng họp, hội nghị,…

– Phát nhạc nền cho quán cafe, hệ thống nhà hàng – khách sạn, spa, trung tâm thương mại,…

– Mục đích chính là truyền tải giọng nói/thông điệp/thông báo đến tai người nghe rõ ràng, chi tiết, chân thật nhất, không yêu cầu chất lượng âm thanh phải quá hay.

Amply thông báo phát nhạc nền cho quán cafe, hệ thống nhà hàng - khách sạn, spa, trung tâm thương mại,...
Amply thông báo phát nhạc nền cho quán cafe, hệ thống nhà hàng – khách sạn, spa, trung tâm thương mại,…

Amply karaoke chuyên dùng cho:

– Hát karaoke

– Là thiết bị chuyên nghiệp để nghe nhạc.

– Mục đích: mang đến âm thanh có nhịp điệu, trầm bổng, có độ vang với bass sâu và treble cao, thánh thót, làm cho giọng hát trở nên bóng bẩy hơn.

Khi được nhân viên tư vấn, bạn nên trình bày rõ mục đích sử dụng của mình để nhà bán hàng có thể chọn ra cho bạn những thiết bị phù hợp, chất lượng nhất.

Amply karaoke nâng cao trải nghiệm ca hát cho người dùng
Amply karaoke nâng cao trải nghiệm ca hát cho người dùng

Amply thông báo và amply karaoke khác nhau về trở kháng

Trở kháng của amply thông báo thường cao hơn trở kháng của amply karaoke. Vì loa hệ thống loa âm trần thường truyền đi trên một khoảng cách dài, trở kháng cao đảm bảo sự suy hao tín hiệu âm thanh khi truyền tải đi xa sẽ ở mức thấp nhất, âm thanh chi tiết, rõ ràng, không bị méo hay vỡ tiếng.

Ngược lại, amply karaoke được thiết kế cho hệ thống giải trí gia đình hoặc ở những địa điểm karaoke thương mại, nhằm mục đích điều khiển loa ở khoảng cách ngắn hơn. Do đó, amply karaoke thường có trở kháng thấp để phù hợp với trở kháng của loa, đảm bảo tối ưu công suất cung cấp cho loa.

Thiết bị kết hợp

Amply thông báo thường sẽ kết hợp với những dòng loa trong hệ thống PA và có trở kháng lớn như loa âm trần, loa treo tường, loa cột, loa phóng thanh,…

Amply thông báo thường phối phối ghép cùng loa âm trần, loa treo tường, loa cột,...
Amply thông báo thường phối phối ghép cùng loa âm trần, loa treo tường, loa cột,…

Ngược lại, amply karaoke sẽ kết hợp cùng với những loa có trở kháng thấp và công suất mạnh mẽ như loa hội trường, loa array,… để đảm bảo đáp ứng được hình thức hoạt động giải trí karaoke của người dùng.

Tính năng phân vùng

Ở một số dòng amply thông báo cao cấp, hiện đại, chúng thường được trang bị khả năng phân vùng hoạt động. Chẳng hạn, hệ thống âm thanh thông báo của toà nhà sử dụng chung một bộ khuếch đại, bạn vừa muốn cho tầng 1 phát thông báo chỉ dẫn gửi xe, đồng thời tầng 2 phát nhạc nền, và tầng 3 thông báo âm thanh tới khu vực nhân viên. Thì những chiếc amply thông báo có tính năng phân vùng sẽ đảm nhận nhiệm vụ đó.

Amply thông báo tích hợp tính năng phân vùng hoạt động
Amply thông báo tích hợp tính năng phân vùng hoạt động

Amply karaoke thì không được trang bị khả năng phân vùng.

Khả năng xử lí và hiệu ứng âm thanh

Đây là tiêu chí đánh dấu sự khác biệt hoàn toàn giữa amply thông báo và amply karaoke. Thông thường amply thông báo chỉ có những chức năng cơ bản như điều khiển âm lượng, điều khiển nhiều hệ thống hoa cùng lúc (đối với những amply phân vùng).

Còn amply karaoke sẽ được trang bị thêm những tính năng thông minh như khả năng xử lí mic (hú, ồn, tạp âm từ trường âm), điều chỉnh âm sắc với các dải âm bass, mid, treble hoặc một số hiệu ứng echo như repeat, delay, echo volume để cung cấp âm thanh chất lượng cao với độ méo tối thiểu, có hiệu ứng vang, âm thanh êm ái, mượt mà để nâng cao trải nghiệm ca hát.

Có nên sử dụng amply thông báo để hát karaoke không?

Qua sự phân tích những yếu tố trên trong bài, chắc hẳn bạn rút ra được kinh nghiệm không nên dùng amply thông báo để hát karaoke rồi đó. Về cơ bản, amply thông báo có điểm chung là xử lí, khuếch đại tín hiệu âm thanh cho toàn bộ hệ thống âm thanh. Nhưng để amply được sử dụng kết hợp cùng loa cần phải có sự tương thích giữa công suất và trở kháng.

Nếu dùng amply thông báo và amply karaoke cần được sử dụng đúng mục đích
Nếu dùng amply thông báo và amply karaoke cần được sử dụng đúng mục đích

Loa karaoke thường có công suất lớn nhưng trở kháng thấp, còn amply thông báo đáp ứng tiêu chuẩn để cung cấp công suất cho loa karaoke hoạt động nhưng trở kháng rất lớn, không thích hợp để sử dụng với những dòng loa có trở kháng thấp. Vì vậy, kết luận lại chúng ta không nên sử dụng amply thông báo để hát karaoke. Người dùng cần sử dụng amply thông báo và amply karaoke đúng nhu cầu, mục đích, không gian để đảm bảo thiết bị được thể hiện đúng tính chất âm học được thiết kế.

Trên đây là toàn bộ những đặc điểm mà Lạc Việt Audio chúng tôi đã đưa ra so sánh amply thông báo và amply karaoke để làm rõ sự khác nhau giữa 2 thiết bị này, giúp bạn có được cái nhìn cụ thể nhất. Bạn có thể tham khảo 2 dòng sản phẩm này trên website lacvietaudio.com.vn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *